Giúp Con Học Tốt Tiếng Anh Bằng 8 Cách Hiệu Quả
14/07/2023
10:22

Bạn đang tìm kiếm những cách hiệu quả để giúp con học tốt tiếng Anh? Trong bài viết này, lingovs.com sẽ chia sẻ với bạn TOP 8 cách giúp con học giỏi tiếng Anh mà ba mẹ nên biết. Hãy đọc tiếp để giúp con luyện tập tiếng Anh ngoài thời gian học ở trung tâm nhé.

1. Giúp con học tốt tiếng Anh bằng cách mua sách trẻ yêu thích 

Để giúp con học giỏi tiếng Anh hơn, thay vì chỉ tập trung vào bài tập về nhà, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc những cuốn sách tiếng Anh có chủ đề mà con thích thú. Khi được tự mình lựa chọn những chủ đề hấp dẫn, trẻ sẽ thấy hào hứng và tư duy học tập sẽ trở nên tích cực hơn.

Giúp con học tốt tiếng Anh
Cho con đọc sách tiếng Anh mà con thích

Điều này không chỉ giúp duy trì động lực học mà còn giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu, từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Bằng cách này, việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị và mang lại kết quả tích cực cho sự phát triển ngôn ngữ của con.

2. Học tiếng Anh song song với ngôn ngữ mẹ đẻ

Một cách giúp con học giỏi tiếng Anh là học cùng với một ngôn ngữ khác. Để trẻ không cảm thấy chán chường, ba mẹ có thể kết hợp ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc một ngoại ngữ khác trong quá trình dạy.

Giúp con học tốt tiếng Anh
Kết hợp học song song ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ

So sánh cấu trúc ngữ pháp, thử thách phiên dịch từ vựng qua lại giữa 2 loại ngôn ngữ là những hoạt động hấp dẫn, khai phá sự sáng tạo. Không những thế con sẽ vừa học tiếng Anh vừa được cải thiện tiếng mẹ đẻ.

3. Tập con thực hành tiếng Anh trong sinh hoạt mỗi ngày

Để giúp con học tốt tiếng Anh ba mẹ nên cho con thực hành tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày. Trong giai đoạn đầu thì nên cho trẻ tiếp cận với sách giáo khoa để làm quen với từ vựng cơ bản. Sau đó, ba mẹ nên tạo ra các hoạt động giao tiếp tiếng Anh đơn giản, ví dụ như hỏi trẻ qua câu hỏi “Yes/No” trong cuộc sống hàng ngày.

  • Do you want to eat sandwiches for breakfast?
  • Your grandfather will visit tomorrow.

Dù là câu hỏi đơn giản, nhưng thông qua đó, trẻ sẽ học từ vựng mới và quen thuộc với cấu trúc câu tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

giúp con học giỏi tiếng Anh
Thực hành tiếng Anh trong mọi hoạt động hằng ngày

4. Khuyến khích con học mọi ngôn ngữ mà con hứng thú 

Một cách khác giúp con học tốt tiếng Anh là khuyến khích con học mọi ngôn ngữ mà con hứng thú. Sẽ là một sai lầm nếu ba mẹ nghĩ rằng chỉ cho con tập trung vào tiếng Anh và bỏ qua các ngôn ngữ khác. Bởi vì theo các chuyên gia, học các ngôn ngữ khác sẽ hỗ trợ cho việc học tiếng Anh và ngược lại.

giúp con học giỏi tiếng Anh
Khuyến khích con say mê ngôn ngữ hơn

 

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý khi chọn ngôn ngữ khác cho con học song song. Nếu trẻ học những ngôn ngữ gần giống nhau như tiếng Anh và tiếng Pháp, có thể xảy ra hiện tượng lẫn lộn từ vựng và cấu trúc câu. Tuy nhiên, nếu phụ huynh khéo léo cho trẻ học các ngôn ngữ không liên quan như tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, việc so sánh ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó, trẻ sẽ phát triển khả năng so sánh, nhận biết cấu trúc và mở rộng kiến thức ngôn ngữ một cách linh hoạt và sáng tạo.

5. Chuyển ngôn ngữ thành tiếng Anh trên các thiết bị công nghệ

Chuyển ngôn ngữ thành tiếng Anh trên các thiết bị công nghệ là một cách giúp con học giỏi tiếng Anh. Bạn có thể khuyến khích con chuyển ứng dụng di động sang tiếng Anh để làm quen với ngôn ngữ này. Đặc biệt, khi trẻ chuyển cả ngôn ngữ trong trò chơi sang tiếng Anh, nó sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng riêng trong một thế giới đầy hứng thú.

Giúp con học tốt tiếng Anh
Cho con tập dùng thiết bị công nghệ với ngôn ngữ tiếng Anh

Việc này không gây áp lực cho trẻ mà mang lại một môi trường thực tế và hấp dẫn để trẻ “đắm chìm” trong tiếng Anh. Đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự tiếp thu và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

6. “Cho phép” trẻ được mắc lỗi sai

Để giúp con học giỏi tiếng Anh, một cách hiệu quả nữa mà ba mẹ có thể áp dụng là “cho phép” trẻ được mắc lỗi sai. Thay vì chỉ trích mọi lỗi sai của trẻ, phụ huynh nên tập trung chỉ ra những lỗi lớn mà trẻ thường mắc phải và giúp trẻ cải thiện. Việc này sẽ tránh làm trẻ mất hứng thú và tự tin khi nói tiếng Anh.

Giúp con học tốt tiếng Anh
Để trẻ được quyền mắc lỗi sai

Quan trọng hơn, ba mẹ cần tránh chỉ trích và phê phán những lỗi không đáng kể. Bởi vì điều này có thể khiến trẻ mất niềm tin và từ bỏ việc học tiếng Anh. Đồng thời, hãy khuyến khích trẻ học từ những lỗi nhỏ đó và không ngại thử thách trong quá trình học ngôn ngữ.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 4 Sai Lầm Của Ba Mẹ Khi Dạy Con Tiếng Anh Phải Lưu Ý

7. Tập trung vào từ vựng thay vì ngữ pháp

Hãy tạo điều kiện cho con tập trung vào việc nắm vững từ vựng thay vì chỉ dạy ngữ pháp. Bởi giáo viên ở trường đã có kế hoạch giảng dạy ngữ pháp cẩn thận cho trẻ. Ngữ pháp quan trọng để trẻ có thể giao tiếp tốt, nhưng từ vựng sẽ giúp trẻ giao tiếp một cách nhanh nhạy hơn.

Giúp con học tốt tiếng Anh
Tập trung vào từ vựng thay vì ngữ pháp

Điều này đúng không chỉ với trẻ nhỏ mà cả chúng ta, đôi khi cũng gặp khó khăn khi muốn diễn đạt một ý kiến nhưng không biết sử dụng từ vựng nào phù hợp dù đã nắm vững ngữ pháp. Do đó, tập trung vào từ vựng sẽ giúp con phát triển khả năng giao tiếp một cách tự nhiên và tự tin hơn trong tiếng Anh.

>>>> PHƯƠNG PHÁP HỌC HIỆU QUẢ: Phonics Là Gì? Lợi Ích Của Chương Trình Phonics Cho Trẻ

8. Xem TV và chương trình giải trí bằng tiếng Anh 

Một cách giúp con học tốt tiếng Anh là xem TV và chương trình giải trí bằng tiếng Anh. Hãy chọn những bộ phim và chương trình TV mà trẻ yêu thích để trẻ có thể học tiếng Anh một cách vui vẻ và thú vị. Các bộ phim hoạt hình trên kênh Disney thường phù hợp cho trẻ em và người mới học tiếng Anh nhất.

giúp con học giỏi tiếng Anh
Xem chương trình giải trí mà con thích bằng tiếng Anh

Sau một thời gian, khi tiếng Anh của trẻ đã tiến bộ, bạn có thể khuyến khích trẻ xem các bộ phim điện ảnh có phụ đề tiếng Anh. Điều quan trọng là đảm bảo chọn những chương trình phù hợp với trình độ và sở thích của trẻ để trẻ cảm thấy hứng thú và đồng thời tiếp cận tiếng Anh một cách hiệu quả.

9. Những lưu ý khiến trẻ mất tự tin khi học tiếng Anh

Có những lưu ý khiến trẻ mất tự tin khi học tiếng Anh, bao gồm:

  • Cảm giác không thoải mái, căng thẳng, và bị xao nhãng.
  • Những quy tắc ngữ pháp trừu tượng và khó hiểu.
  • Các hoạt động như luyện đề đòi hỏi sự tập trung cao và buồn chán có thể làm mất hứng thú của trẻ.
  • Việc bị sửa lỗi quá nhiều cũng có thể làm giảm tự tin của trẻ.

Vì vậy, thay vì ép buộc, hãy tạo môi trường thuận lợi, cung cấp tài liệu hữu ích và cơ hội thực hành để giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên. Đặc biệt, ba mẹ nên lựa chọn các trung tâm tiếng Anh dạy học theo phương pháp hiện đại, với chuyên gia giáo dục giúp cải thiện ngôn ngữ hiệu quả. Điều này sẽ giúp con giỏi tiếng Anh kể cả khi ba mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong các phương pháp cải thiện ngôn ngữ.

Trên đây là 8 cách giúp con học tốt tiếng Anh hơn mà ba mẹ có thể tham khảo. Hãy theo dõi LINGO VS để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về giáo dục tiếng Anh cho con ba mẹ nhé.

>>>> BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT: Chọn Trung Tâm Tiếng Anh Cho Trẻ Em? TOP 7 Yếu Tố Quan Trọng