Bố Mẹ Có Biết: Nên Xây Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé 5 Tuổi?
31/05/2023
11:05

Bạn muốn xây dựng một lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi? Điều này là một quyết định tuyệt vời đó! Việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu các bước đơn giản để xây dựng một lộ trình học tiếng Anh thú vị và hiệu quả cho bé qua bài viết này cùng LINGO VS nhé!

1. Với lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi thì cần dạy những gì?

Việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi cần tập trung vào một số kiến thức quan trọng, cụ thể:

  • Thứ nhất, bé cần tập phát âm chuẩn Anh Mỹ để đạt ngữ điệu và ngữ âm giống người bản xứ.
  • Thứ hai, bé nên luyện nghe để phản xạ trả lời nhanh nhạy thông qua các trò chơi đố vui, nhanh tay lẹ mắt, giúp rèn kỹ năng nghe và phản xạ.
  • Thứ ba, học từ vựng và mẫu câu ngắn theo các chủ đề thân quen như: In the Park, In the bedroom, In the Garden, At the Zoo, At home, Fun time… để bé dễ dàng áp dụng và ghi nhớ kiến thức.
lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Những kiến thức cần có khi xây lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi

2. Đặc điểm của trẻ 5 tuổi khi bắt đầu học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi có những đặc điểm khá đáng chú ý. Bởi vì giai đoạn này bé bắt đầu từ con số “0” và cách tiếp cận tiếng Anh với bé sẽ cần thận, đúng cách. Cụ thể, trẻ sẽ hứng thú hơn khi học thông qua việc nhìn, nghe và nói, từ đó bắt chước phát âm và ngữ điệu. Cách thích hợp nhất để lên lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi là ba mẹ thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh và hướng dẫn cho bé những đồ vật quen thuộc thông qua ngôn ngữ này.

lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Bé cực kỳ thích học chữ cái theo hình ảnh

Bắt đầu làm quen với môn học này ở tuổi 5 giúp trẻ tránh sự bỡ ngỡ khi nhập học lớp 1, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Khi bé đủ tự tin học tiếng Anh cùng bạn, bé sẽ thích thú và “yêu” ngôn ngữ này hơn. Điều này sẽ tránh cho bé gặp phải “nỗi sợ tiếng Anh” – đây là vấn đề của hầu hết trẻ em Việt Nam khi bắt đầu học tiếng Anh ở trường.

>>>> XEM NGAY: TOP 5 Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1 Hiệu Quả Nhất

3. Cách lên lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp nhất

3.1. Học ngữ âm

Cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mới bắt đầu học bằng cách tập trung vào học ngữ âm. Đầu tiên, bé cần nghe và lắng nghe các âm tiếng Anh qua việc: nghe các bài hát, câu chuyện hoặc video giáo dục. Tiếp theo, giáo viên hoặc phụ huynh nên chỉ cho bé cách phát âm chính xác từng âm tiếng Anh. Sử dụng các bài tập luyện ngữ âm như việc phân biệt âm “s” và “sh” để giúp bé hiểu rõ và phát âm đúng.

lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Dạy bé học ngữ âm khi bắt đầu học tiếng Anh

Thông qua việc tập trung vào ngữ âm, bé sẽ phát triển nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh vững chắc và tự tin. Bởi vì đây là yếu tố cốt lỗi khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, kết hợp với học theo phương pháp Phonics thì sẽ tăng hiệu quả hơn.

3.2 Học từ vựng bằng Flashcard

Một phương pháp hữu ích khác để dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi là sử dụng flashcard để học từ vựng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ flashcard với hình ảnh đơn giản và từ vựng dễ hiểu. Dùng flashcard để giới thiệu từ mới cho bé, nhấn mạnh cả từ ngữ lẫn phát âm. Sau đó, dùng các hoạt động tương tác như chơi trò xếp hình hoặc chơi trò chơi nhận diện từ để bé ghi nhớ từ vựng.

Luyện tập thường xuyên và tạo môi trường sử dụng từ vựng đã học trong cuộc sống hàng ngày để bé áp dụng được kiến thức đã học. Từ đó, bé sẽ rèn được tính phản xạ tự nhiên vì hình ảnh và từ vựng đã in vào tâm trí.

3.3. Học nghe tiếng Anh chủ động và thụ động 

Cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mới bắt đầu học có thể kết hợp giữa học nghe Tiếng Anh chủ động và thụ động. Để bé học nghe chủ động, ta có thể sử dụng các bài hát, video hoặc trò chơi giáo dục mà bé quan tâm. Bên cạnh đó, dạy bé học nghe thụ động qua việc nghe các bản ghi âm tiếng Anh, như câu chuyện hoặc bài giảng. Điều này giúp bé làm quen với âm thanh và từ vựng mới. Kết hợp hai phương pháp này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh một cách toàn diện và hiệu quả hơn.

lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Cho bé luyện nghe bằng nhiều phương pháp khác nhau

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP #5 kênh Youtube học tiếng Anh giúp trẻ luyện từ vựng

3.4. Luyện nói tiếng Anh 

Với phương pháp này, đầu tiên, bạn cần tạo một môi trường ngôn ngữ tiếng Anh xung quanh bé. Cách đơn giản nhất là bằng cách sử dụng câu chuyện, trò chơi hoặc các hoạt động hàng ngày bằng tiếng Anh. Khuyến khích bé nói tiếng Anh thông qua việc đặt câu hỏi đơn giản, yêu cầu mô tả hình ảnh hoặc kể lại những gì bé đã làm trong ngày. Tuy nhiên, hãy chỉ sử dụng mẫu câu đơn giản và từ vựng dễ hiểu để bé dễ dàng sử dụng và giao tiếp.

Việc khích lệ bé thực hành nói tiếng Anh hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên tạo cơ hội cho bé tham gia vào các hoạt động nhóm hoặc lớp học tiếng Anh với người nước ngoài dành cho trẻ 5 tuổi. Điều này giúp bé rèn kỹ năng giao tiếp với người khác và trau dồi từ vựng thông qua các hoạt động tương tác.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Học tiếng Anh với người nước ngoài có nên không?

4. Lưu ý cần biết khi lên lộ trình tiếng Anh chuẩn cho trẻ 5 tuổi

Tóm lại, khi lên lộ trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi, cần lưu ý những điều sau đây:

  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn từ sớm để bé phát triển một cách toàn diện.
  • Ba mẹ cần tạo môi trường học tiếng Anh nhiều nhất có thể trong gia đình.
  • Tạo thói quen cho bé học tiếng Anh hàng ngày để rèn kỹ năng và sự tự tin.
  • Tạo động lực học tiếng Anh cho bé bằng cách kích thích đam mê, tạo sự tương tác và khám phá, và khơi gợi sự sáng tạo trong việc học tiếng Anh.
  • Lên lộ trình khoa học, rõ ràng và chi tiết.
lộ trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Một số lưu ý khi lên lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Trên hành trình xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, việc tạo nền tảng vững chắc và tạo môi trường học tích cực là điều cực kỳ quan trọng. Hy vọng nội dung mà LINGO VS cung cấp sẽ bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi website lingovs.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức tiếng Anh cho trẻ bổ ích nhé!