TOP 5 Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1 Hiệu Quả Nhất
24/05/2023
11:11

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 là một vấn đề quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Với một số phương pháp học tiếng Anh phù hợp, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Hãy cùng LINGO VS tìm hiểu chi tiết về các phương pháp này để hướng dẫn cho bé nhé!

1. 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 phù hợp với các kỹ năng cần thiết

Hiện nay có 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 được nhiều đơn vị giáo dục hay phụ huynh áp dụng để giúp con học tiếng Anh. Giai đoạn chuyển giao từ tiếng Anh mầm non lên tiểu học là rất quan trọng nên bạn có thể tập trung dạy trẻ đầy đủ 5 kỹ năng bằng cách:

1.1. Cách dạy trẻ học từ vựng

Đây là cách sử dụng hình ảnh, thẻ từ hoặc flashcard để học từ vựng cơ bản. Cụ thể, bạn có thể lập danh sách từ vựng theo chủ đề và tạo các hoạt động trò chơi để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng một cách thú vị. Bởi vì trẻ nhỏ lúc đó thường học tiếng Anh rất nhanh nhưng dễ quên, vì thế chỉ nên cho con học từ ngắn và đi từ dễ đến khó thôi nhé.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1
Cách dạy trẻ học từ vựng

1.2. Cách dạy trẻ học ngữ pháp

Với trẻ nhỏ thì khi đến một level nhất định thì có thể cho bé học làm quen với việc nối từng từ thành 1 câu ngắn đủ ý, hoàn chỉnh. Đây chính là các bước bắt đầu để bé học ngữ pháp. Bạn nên bắt đầu cho trẻ học cấu trúc ngữ pháp đơn giản như động từ “to be” và các câu hỏi cơ bản. Đồng thời, sử dụng các hoạt động tương tác như chơi vai, câu chuyện, hoặc hát để rèn kỹ năng ngữ pháp của trẻ.

1.3. Cách dạy trẻ học phát âm

Phát âm có thể nói là bước đầu tiên mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng nên cố gắng để “giỏi”. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 để cải thiện phát âm đó là sử dụng các bài hát, video hoặc các trò chơi phát âm để giúp trẻ rèn kỹ năng phát âm chuẩn. Ngoài ra, việc lắng nghe và lặp lại những âm tiếng Anh đúng cách là một cách hiệu quả để cải thiện phát âm.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Phonics Là Gì? Lợi Ích Của Chương Trình Phonics Cho Trẻ

1.4. Cách dạy trẻ nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe cũng là kỹ năng quan trọng mà trẻ phải được rèn luyện ngay từ sớm. Với cách học rèn kỹ năng nghe thì bạn có thể phát các bài hát, truyện tiếng Anh hoặc đoạn hội thoại dễ hiểu cho trẻ nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo môi trường tiếng Anh thông qua việc sử dụng các tài liệu nghe chuẩn giọng Anh – Mỹ – Úc để trẻ quen thuộc với giọng điệu và ngữ điệu tiếng Anh.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 kỹ năng nghe

1.5. Cách dạy trẻ phản xạ

Bạn hãy sử dụng các hoạt động trò chơi như đếm, nhảy hoặc vận động để kết hợp với từ vựng hoặc câu tiếng Anh nhé. Bởi vì việc này sẽ giúp trẻ kết nối ý nghĩa của từ vựng và ngữ pháp với các hoạt động thể chất, tăng cường khả năng phản xạ của trẻ.

2. Các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 tại nhà là một cách hiệu quả để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Có nhiều công cụ học tiếng Anh thú vị và hữu ích cho trẻ từ mầm non lên lớp 1. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể sử dụng:

2.1. Học tiếng Anh qua trò chơi

Sử dụng các trò chơi như flashcard game, memory game (trò chơi ký ức) hoặc treasure hunt (săn tìm kho báu) để giúp trẻ học từ vựng và ngữ pháp một cách vui nhộn. Những trò chơi tương tác thế này sẽ giúp trẻ rèn kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1
Học tiếng Anh qua trò chơi

2.2. Học tiếng Anh bằng hình ảnh

Sử dụng flashcard hoặc hình ảnh minh họa để trực quan hóa từ vựng và câu. Khi trẻ nhìn thấy hình ảnh thì sẽ học được cách kết nối ngữ nghĩa một cách sinh động hơn và đồng thời có thể cải thiện khả năng ghi nhớ.

phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1
Dạy tiếng Anh qua hình ảnh từ truyện tranh tương tác

2.3. Học bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái là nền tảng quan trọng cho việc học tiếng Anh. Sử dụng bảng chữ cái trong các hoạt động như đọc, viết và chơi các trò chơi liên quan đến các âm tiếng Anh để giúp trẻ làm quen với các ký tự và âm thanh rất tốt.

phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1
Dạy tiếng Anh qua flashcard bảng chữ cái

2.4. Học tiếng Anh qua các kênh thiếu nhi

Sử dụng các kênh YouTube hoặc ứng dụng học tiếng Anh dành cho thiếu nhi là một công cụ hữu ích từ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1. Các video và chương trình giáo dục được thiết kế đặc biệt sẽ giúp trẻ nghe và hiểu tiếng Anh thông qua các câu chuyện, bài hát và hoạt hình thú vị hơn.

phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1
Xem truyền hình, video hoạt hình vui nhộn là cách giúp bé rèn kỹ năng tiếng Anh

3. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 qua website 

3.1. Happy Garden

Happy Garden là một trang web giáo dục dành cho trẻ em, cung cấp nhiều tài liệu học tiếng Anh bằng hình ảnh, video và các trò chơi thú vị. Trang web này sử dụng phương pháp học thông qua trải nghiệm tương tác, giúp trẻ rèn kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và chính xác hơn.

3.2. Teacher Scholastic

Teacher Scholastic là một nguồn tài liệu học tiếng Anh trực tuyến chất lượng cao. Trang web này cung cấp các bài học tiếng Anh phù hợp với trẻ lớp 1, bao gồm các hoạt động đọc, viết và nghe hiệu quả. Ngoài ra, trang web còn cung cấp tài liệu học phù hợp cho giáo viên và phụ huynh.

3.3. Pbskids.org

Pbskids.org là một trang website giáo dục nổi tiếng với nhiều tài liệu học tiếng Anh hấp dẫn cho trẻ em. Giống như Happy Garder, trang web này cũng cung cấp các video, trò chơi, câu chuyện và hoạt động tương tác giúp kỹ năng ngôn ngữ của trẻ nhạy bén hơn.

Tổng kết, việc áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 đúng cách là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ từ mầm non. Điều quan trọng là bạn nên tạo ra một môi trường học tích cực để trẻ tự tin vươn lên trong việc học tiếng Anh, từ đó khám phá thế giới ngôn ngữ rộng lớn. Hy vọng các thông tin LINGO VS đã hữu ích cho bạn, hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo nhé!

>>>> XEM THÊM: TOP #5 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Giúp Trẻ Luyện Từ Vựng