Phương Pháp Trực Tiếp (Direct Method) Là Gì? Cách Áp Dụng Trong Tiếng Anh
16/05/2023
1:13

Bạn có muốn học Tiếng Anh một cách tự nhiên và linh hoạt? Hãy khám phá phương pháp trực tiếp (Direct Method) – một phương pháp giảng dạy độc đáo ưu tiên và tập trung vào việc học và áp dụng Tiếng Anh ngay từ ban đầu. Vậy phương pháp này sẽ đem lại lợi ích gì và phù hợp với đối tượng nào nhỉ? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết của LINGO VS nhé!

1. Phương pháp trực tiếp (Direct Method) là gì?

Phương pháp trực tiếp (Direct Method) là một phương pháp giảng dạy ngôn ngữ độc đáo và hiệu quả được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục. Phương pháp này yêu cầu học viên tập trung vào việc sử dụng Tiếng Anh ngay từ ban đầu. Từ đó, khuyến khích học viên tiếp cận và sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên và linh hoạt nhất.

phương pháp trực tiếp
Sử dụng phương pháp trực tiếp (Direct Method) vào học Tiếng Anh

Cụ thể, phương pháp này không tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp và từ vựng theo cách truyền thống. Thay vào đó, học viên được khuyến khích tương tác trong môi trường sử dụng Tiếng Anh thông qua các tình huống thực tế và giao tiếp. Điều này giúp học viên phát triển khả năng nghe và nói một cách tự nhiên và lưu loát, giống như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ từ thuở ban đầu.

2. Lợi ích của phương pháp trực tiếp trong việc học Tiếng Anh

Phương pháp trực tiếp có lợi ích vượt trội trong việc xây dựng sự tự tin và sự chủ động trong việc sử dụng Tiếng Anh trong đời sống. Bằng cách tạo ra một môi trường học tập giống như môi trường thực tế, học viên được khuyến khích tìm hiểu và tham gia vào các hoạt động: thảo luận, trò chuyện, diễn đạt ý kiến và thể hiện suy nghĩ. Qua đó, học viên có thể rèn kỹ năng ngôn ngữ mục tiêu một cách tự tin và linh hoạt hơn.

phương pháp trực tiếp
Lợi ích của việc học tiếng Anh có phương pháp

Bên cạnh đó, với phương pháp học Tiếng Anh trực tiếp, học viên có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng Tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Tuy nhiên, họ sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào kiến thức ngữ pháp trước đó. Việc tập trung vào khả năng nghe và nói giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc học ngôn ngữ này. Đồng thời cách này giúp khai thác tối đa khả năng tự học và phát triển đa ngôn ngữ của mỗi học viên.

3. Đối tượng học viên phù hợp với Direct Method?

Phương pháp trực tiếp (Direct Method) trong việc học tiếng Anh phù hợp với nhiều đối tượng học viên, có thể kể đến như:

  • Người mới bắt đầu: Phương pháp giúp người học mới tiếp cận và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên ngay từ ban đầu. Từ đó, xây dựng nền tảng vững chắc và phát triển khả năng học chuyên sâu về Tiếng Anh.
  • Người muốn nâng cao kỹ năng nghe và nói: Với sự tập trung vào việc giao tiếp, phương pháp này giúp người học phát triển lưu loát và tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế.
  • Người muốn rèn kỹ năng diễn đạt ý kiến và thảo luận bằng Tiếng Anh: Phương pháp khuyến khích học viên tham gia vào các hoạt động thảo luận, đưa ra ý kiến và diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Từ đó, giúp họ cải thiện khả năng tư duy theo ngôn ngữ và trở thành người sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn.
  • Người muốn tiếp cận với văn hóa và cách sử dụng Tiếng Anh như người bản địa: Phương pháp không chỉ tập trung vào ngôn ngữ mà còn đưa học viên vào bối cảnh văn hóa và xã hội của các quốc gia “đẻ” của Tiếng Anh. Từ đó, bạn sẽ học được cách vận dụng Tiếng Anh trong thực tiễn, giúp họ hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách thực tế nhất.
  • Người muốn phát triển khả năng sáng tạo và suy luận: Phương pháp khuyến khích sự sáng tạo và động não của học viên khi sử dụng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp họ trở thành người sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và đặc biệt là đem đến “chất” riêng trong ngôn ngữ.

Tóm lại, phương pháp học trực tiếp là lựa chọn phù hợp cho mọi đối tượng học viên muốn phát triển kỹ năng ngôn ngữ mục tiêu một cách tự nhiên, linh hoạt và hiệu quả nhất.

4. Ứng dụng của phương pháp học tập trực tiếp tại LINGO VS

Hiện nay, Trung tâm ngoại ngữ LINGO VS áp dụng phương pháp trực tiếp như là phương pháp giảng dạy cốt lõi của trung tâm. Bên cạnh đó, để tối đa được hiệu quả của phương pháp này, LINGO VS tuyển chọn giáo viên khắt khe từ đầu vào: chỉ tuyển chọn giáo viên bản ngữ gốc Anh – Mỹ – Úc có phát âm chuẩn, chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp cho học viên của LINGO được học tập trong môi trường phù hợp nhất với mục tiêu học Tiếng Anh để áp dụng được trong đời sống.

phương pháp trực tiếp
Ứng dụng của phương pháp trực tiếp tại LINGO VS trong giờ học Tiếng Anh

Tóm lại, phương pháp trực tiếp là một phương pháp giảng dạy ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Anh phổ biến và được áp dụng ở nhiều trường học như Cambridge, Oxford. Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu khá đầy đủ về phương pháp học tập này. Hy vọng các kiến thức mà LINGO VS cung cấp sẽ bổ ích cho bạn đọc, Theo dõi website LINGO VS để cập nhật thêm những bài viết bổ ích về học Tiếng Anh bạn nhé!

>>>> BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM: